Tư vấn cấu hình PC dưới 20 triệu, chơi mượt game ở độ phân giải 1080p

Tư vấn cấu hình PC dưới 20 triệu, chơi mượt game ở độ phân giải 1080p
 
Giữa cơn bão giá card đồ họa, cứ tưởng xây dựng cấu hình chơi game PC sẽ phải tốn kém lắm, phải cỡ 30 triệu Đồng mới mua được một bộ máy tính chơi ổn gần như mọi tác phẩm game ở độ phân giải 1080p. Nhưng mình vừa mới xem thử tình hình thị trường, kinh phí 20 triệu là hoàn toàn đủ để ráp một case máy tính chơi game đủ sức mạnh, cùng lúc không cắt gọt chi tiết và đốt cháy giai đoạn, dẫn đến sau này không có khả năng nâng cấp trong trường hợp anh em dư dả và muốn lên đời. Ấy là chưa kể, cấu hình còn phải sử dụng được lâu dài, chí ít là 2 đến 3 năm, chứ không phải chống cháy.

Trùng hợp thay, thời điểm này thế hệ phần cứng PC rất ngon là CPU Core thế hệ thứ 12, kiến trúc Alder Lake của Intel cũng vừa mới ra mắt. Vì thế mình sẽ ráp thử một dàn PC lấy Core i3-12100F làm trung tâm, rồi lựa theo ngân sách để nhặt những phần cứng còn lại, cũng như so sánh xem cùng tầm giá 8 triệu Đồng thì nên lấy RX 6500 XT hay RX 5600 XT đời cũ.

CPU: Intel Core i3-12100F – 2.990.000 VNĐ

[​IMG]

Hiệu năng của những nhân xử lý sản xuất trên tiến trình 10nm của kiến trúc Alder Lake tạo ra sức mạnh xử lý game, trong một số trường hợp, còn ăn luôn cả AMD Ryzen 5 3600, còn những thế hệ Core i5 hay i7 đời trước, từ đời 7 hay đời 8 thì thôi không cần so sánh. Thậm chí có người còn đem so Core i5-10400F với Core i3-12100F, tạo ra kết quả ngang ngửa giữa hai mẫu chip 6 nhân và 4 nhân. Nhưng mình không tự benchmark nên sẽ không khẳng định những kết quả xem trên YouTube là chính xác.

Vả lại, chọn phiên bản F, vô hiệu hóa iGPU tích hợp cũng không phải vấn đề, vì đằng nào chúng ta cũng sẽ trang bị card đồ họa rời cho case máy tính này.

Mainboard: Gigabyte B660M DS3H DDR4 – 3.000.000 VNĐ

Tinhte_PC2.png

Lý do chọn chiếc main này cũng đơn giản, đó là bo mạch chủ rẻ nhất mình tìm được, và còn hàng, nhưng vẫn trang bị đủ 4 khe RAM hỗ trợ tối đa 128GB bộ nhớ trong. Những sản phẩm rẻ hơn đôi khi có giá rẻ hơn từ 500 đến 600 ngàn, nhưng 2 khe RAM sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc nâng cấp về sau. Còn lại, chipset B660 gần như không có điểm gì để chê ở tầm giá trung cấp và bình dân. Ở tầm giá đó, anh em sẽ không có không gian để ép xung chip xử lý, nên cũng chẳng cần chọn chipset Z690 làm gì, tiền đó để đắp cho card đồ họa và những phần cứng ngon hơn thì sẽ thiết thực hơn.

Điều đáng bàn tới nhất ở đây, bên cạnh 4 slot RAM, là khả năng hỗ trợ chuẩn kết nối PCIe 4.0 của chipset B660. Sau này anh em muốn nâng cấp SSD PCIe 4.0 cũng không khó khăn gì.

RAM: Kingston Fury Beast RGB 2x8GB DDR4 3200MHz CL16 – 1.890.000 VNĐ

Tinhte_PC3.jpg

Lời khuyên chung là nên cắm hai thanh RAM 4GB thay vì một thanh 8GB, điều này mình đồng ý, vì làm như vậy sẽ mở khóa được dual channel mà chipset hỗ trợ. Khả năng mở băng thông bộ nhớ máy tính sẽ giúp tạo ra những khác biệt rất rõ ràng khi chơi game, ví dụ như GTA V có khi chênh lệch tới 30 FPS, The Witcher 3 là 10 FPS. Nhưng mình cũng cân nhắc khả năng nâng cấp về sau. Nếu mua hai thanh 4GB, sau này anh em sẽ chỉ có hai giải pháp, hoặc là mua thêm 2 thanh 4GB nữa cùng chủng loại, hoặc là bỏ hai thanh RAM này đi để nâng cấp lên 2 thanh 8GB.

Làm vậy chi bằng trang bị luôn 16GB RAM, tốn thêm khoảng 1 triệu Đồng so với giải pháp 1 thanh 8GB. Bây giờ Windows 10 và 11 mình để ý 8GB RAM không còn đủ nữa, bật máy lướt web một lúc máy mình đã ăn 12GB RAM rồi. Chọn bộ RAM này là anh em sẽ không phải nghĩ việc nâng cấp về sau nữa, có chăng đổi Core i3 thành Core i5-12400F hoặc đổi card đồ họa thôi. Chứ mình thấy không ít anh em làm đôi 2 thanh RAM 4GB rồi về sau nâng cấp bán RAM cũ rất vất vả, lãng phí nữa.

Ấy là chưa kể, rẻ không đồng nghĩa với việc case phải xấu, RAM vẫn có RGB cho anh em ngắm.

SSD: WD Blue SN550 500GB NVMe PCIe – 1.690.000 VNĐ

Tinhte_PC4.jpg

Bây giờ HDD chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu, còn cài đặt Windows và cài game thì anh em nên chuyển hết sang SSD. Mẫu SSD NVMe của Western Digital xem giá chỉ đắt hơn mẫu SSD SATA3 có 40 nghìn Đồng, không có lý do gì mà không chọn cả, nhất là khi tốc độ đọc của nó có thể lên tới 2400 MB/s, còn mẫu WD Blue SATA 3 chỉ được có 560 MB/s mà thôi. Bo mạch chủ mình chọn không chỉ có khe M.2, không lo không có chỗ cắm, mà còn gần ngay đường kết nối với CPU và trang bị cả heatsink tản nhiệt để làm mát cho controller cua SSD nữa, rất tiện. Và dung lượng 500GB là đủ để vừa cài Windows, vừa cài những ứng dụng cần thiết với anh em, và cả game nữa.

Card đồ họa: Sapphire Pulse Radeon RX 5600 XT 6GB – 7.990.000 VNĐ

Tinhte_PC5.jpg

Tại sao lại chọn RX 5600 XT thay vì RX 6500 XT vừa ra mắt? Các nhà đánh giá phần cứng PC trên thế giới chê bai RX 6500 XT bằng mọi từ ngữ họ có thể nghĩ ra, đơn giản vì AMD đã cắt gọt quá nhiều công đoạn khi tạo ra chiếc card đồ họa này. Lý do cũng đơn giản, nó chỉ được trang bị có 4GB VRAM GDDR6 và bus interface chỉ có vỏn vẹn 64-bit. Băng thông bộ nhớ và tốc độ xử lý dữ liệu của mẫu card này, cùng với hệ quả là tốc độ khung hình từ đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những gì mình viết trên đây hoàn toàn có thể trở thành sai bét nếu ít ngày nữa RTX 3050 ra mắt, với hiệu năng ngang ngửa RTX 2060 của thế hệ trước. Nhưng mức giá của RTX 3050 chắc chắn sẽ không rẻ, ngay bản thân MSRP đã đắt hơn RX 6500 XT 50 USD rồi, về đến Việt Nam cộng thêm thuế, tính cả đội giá có khi một chiếc 3050 desktop sẽ có giá 11 đến 12 triệu chưa biết chừng, có khi còn hơn. Ấy là chưa kể liệu anh em có cạnh tranh được với dân đào tiền ảo không? RX 6500 XT là một lựa chọn đầy khuyết điểm, nhưng bản chất những khuyết điểm ấy đã được AMD cố tình tạo ra để khiến nó không phải là một lựa chọn hợp lý với cộng đồng đào cryptocurrency, nên sản phẩm bình dân của AMD chắc chắn sẽ dễ đến tay gamer hơn.

Tinhte_PC6.jpg

Ở cái giá 8 triệu Đồng, và với hiệu năng ngang ngửa GTX 1650 Super trong một số game (Forza Horizon 5, Doom Eternal, Hitman 3 hay Assassin’s Creed Valhalla), rất dễ để chúng ta phần nào tạm quên đi những khuyết điểm của mẫu card đồ họa này. Nhưng nhìn vào thế hệ phần cứng cũ của AMD, bằng giá RX 6500 XT hiện tại, chúng ta lại có RX 5600 XT với 6GB GDDR6, khỏe hơn, chơi game tốt hơn rất nhiều so với mẫu card vừa được bán ra thị trường của AMD, tất cả là nhờ vào 192-bit bus interface, tạo ra tốc độ bộ nhớ 288 GB/s, đủ sức tải hầu hết mọi game hiện giờ ở độ phân giải Full HD. Cùng giá với RX 6500 XT nhưng hiệu năng sánh được với RTX 2060, thì anh em sẽ chọn chiếc nào?

Lý do mà các nhà đánh giá phần cứng PC không tiếc lời chê bai RX 6500 XT đó là nó giống như một bước lùi của AMD, khi họ cố hết sức tạo ra một sản phẩm bình dân cho mọi người. Bình dân không đồng nghĩa với việc cải lùi hiệu năng, nhất là khi RX 6000 series được trang bị một kiến trúc GPU rất mạnh là RDNA 2. Đấy cũng trở thành lý do khiến RX 5600 XT là lựa chọn hoàn hảo cho anh em gamer ít tiền ở thời điểm hiện tại.

Một giải pháp khác là mua card đồ họa cũ. Nhưng giờ cũ mà giá đẹp chắc toàn hàng trâu cày, vả lại mua hàng mới full bảo hành vẫn là lời khuyên mình đưa ra cho mọi anh em. Trừ phi anh em tìm được kèo rất ngon, đáng tin cậy, còn bảo hành chính hãng, nếu không xin đừng ham rẻ.

Nguồn máy tính: Corsair CV550 80 Plus Bronze – 1.080.000 VNĐ

Tinhte_PC7.jpg

Có một thứ không bao giờ được tiết kiệm trong một hệ thống PC, đó là bộ nguồn. Nguồn chất lượng kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng điện tới linh kiện, mà đôi khi còn gây ra những rủi ro cho chính những linh kiện ấy nữa. Với tâm lý ấy, cộng thêm ngân sách đã đặt ra ban đầu, thì CV550 là lựa chọn khó tìm ra điểm chê bai. Điểm trừ duy nhất của bộ nguồn bình dân tuyệt vời này là nó không phải thiết kế modular, vậy nên anh em cũng phải tính đến chuyện chạy cáp sao cho gọn gàng đẹp mắt nhất.

Vỏ case: Xigmatek Gaming X 3FX – 790.000 VNĐ

Tinhte_PC8.jpg

Như đã đề cập, rẻ không nhất thiết phải đồng nghĩa với xấu. Anh em vẫn có thể mua được một case máy tính trang bị sẵn quạt tản nhiệt hút và thổi khí tươi từ bên ngoài để làm mát cho linh kiện bên trong. Cái case Xigmatek này bán kèm với 3 quạt 120mm gắn ở mặt trước, có luôn cả đèn LED ARGB rất bắt mắt nữa. Lời khuyên của mình là nên mua thêm một quạt nữa để hút gió nóng từ trong thùng máy ra, chứ đừng tháo một trong ba cái quạt này để lắp tạm vào mặt lưng. Lý do là vị trí của card đồ họa trong trường hợp này sẽ nằm ở giữa quạt tản nhiệt thứ 2 từ trên xuống, thiếu đi cái quạt thứ 3 chưa chắc đã tạo ra được dòng khí tươi làm mát cho card.

Thùng này hỗ trợ bo mạch chủ kích thước ATX, còn bo mạch chủ mình chọn là mATX, lắp vào sẽ hơi trống, nhưng thà như vậy sau này nâng cấp dàn mới, mua mainboard ATX mới và giữ lại case còn hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo