Nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục

Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không là tình trạng thường gặp khi sử dụng điều hoà. Xem ngay bài viết dưới đây để biết nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục nhé!

1. Nguyên nhân dàn nóng điều hòa lúc chạy lúc không

Do điều hoà quá bẩn

Thông thường, cục nóng điều hoà sẽ được đặt ở ngoài trời như trên tường, ban công,… Điều này sẽ khiến thiết bị luôn dầm mưa dãi nắng và tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, không thể tản gió.

Lúc này, rơ le của điều hoà sẽ liên tục đóng ngắt để bảo vệ cục nóng, gây ra hiện tượng cục nóng lúc chạy lúc không.

Do điều hoà quá bẩn

Do điều hoà bị thiếu gas

Việc thiếu gas cũng là các yếu tố quan trọng khiến cho cục nóng điều hòa chạy rồi tắt khi hoạt động. Khi lượng gas không được cung cấp đầy đủ khiến cho máy không đủ định mức hoạt động.

Do điều hoà bị thiếu gas

Do block máy bị cháy

Block (hay còn gọi là máy nén) là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa. Vì vậy, khi máy hoạt động quá công suất làm block bị cháy, cục nóng không thể nào hoạt động ổn định được, máy sẽ rơi vào tình trạng làm việc gián đoạn, lúc chạy lúc tắt.

Do block máy bị cháy

Do hỏng tụ điều hoà

Tụ điều hòa được xem là linh kiện giúp khởi động máy nén. Vì thế, cục nóng điều hòa nào cũng cần đến tụ, và thiết bị này sẽ giúp máy khởi động dễ dàng. Khi tụ điều hòa bị hỏng sẽ dẫn đến máy hoạt động bị chập chờn, chạy rồi tắt, gây bất tiện khi dùng.

Do hỏng tụ điều hoà

2. Cách khắc phục dàn nóng điều hòa lúc chạy lúc không

Bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục khi nhận ra cục nóng điều hòa lúc chạy lúc và nhiệt độ trong phòng lại không lạnh bằng cách sau:

  • Kiểm tra lại dàn lạnh của điều hòa có bụi bẩn không, vì bụi bẩn bám nhiều sẽ khiến cho hệ thống tản nhiệt bị cản trở, làm cho máy lạnh tự tắt.
  • Tiếp đến, bạn kiểm tra cục nóng phía ngoài xem có bám bẩn không. Sau đó tiến hành vệ sinh thiết bị sạch sẽ để chúng hoạt động ổn định.

Cách khắc phục dàn nóng điều hòa lúc chạy lúc không

  • Trường hợp máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas, bạn tiến hành nạp gas nếu đã có kinh nghiệm, hoặc liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín đến xử lý.
  • Nếu quạt của cục nóng vẫn chạy nhưng bạn không nghe thấy tiếng block chạy và dàn lạnh không mát, bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra và thay block mới cho máy.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo