Điều hòa 2 chiều là gì? Những điều cần biết về điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều là gì là một trong những câu hỏi thường gặp ở nhiều người dùng và làm họ đắn đo không biết nên lựa chọn mẫu điều hòa nào sẽ phù hợp nhu cầu. Hãy cùng giải đáp ngay thắc mắc qua bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều là gì?

Tương tự như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều cũng có khả năng làm mát hiệu quả. Đồng thời, thiết bị còn có thể sưởi ấm tốt nên thích hợp sử dụng cả mùa đông và mùa hè.

Điều hòa 2 chiều có khả năng làm mát và sưởi ấm

Điều hòa 2 chiều Panasonic Inverter 9040 BTU CU/CS-YZ9WKH-8 là điều hòa 2 chiều có tính năng sưởi ấm

Cấu tạo của điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều có cấu tạo gần như tương tự điều hòa 1 chiều nhưng được trang bị thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa. Thiết bị có cấu tạo gồm: cục nóng, cục lạnh, block, quạt dàn lạnh/dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, tụ điện, gas, bảng điều khiển,…

Van đảo chiều của điều hòa 2 chiều là loại van điện tử 4 cửa, gồm 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Linh kiện này được bố trí sau block để làm thay đổi chiều đi của gas. Nhờ đó, máy có khả năng làm thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa.

Điều hòa 2 chiều có cấu tạo gần như tương tự điều hòa 1 chiều

Điều hòa 2 chiều Daikin Inverter 8500 BTU FTHF25VAVMV có cấu tạo gần như tương tự điều hòa 1 chiều

Nguyên lý hoạt động

Với điều hòa 2 chiều, khi sử dụng chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì tác dụng ngược lại so với mùa hè, cục lạnh (trong phòng) chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không khí trong phòng, cục nóng (ngoài trời) chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt ngoài trời đưa vào nhà.

Điều hòa 2 chiều hoạt động bằng cách đảo ngược chiều di chuyển của gas điều hòa trong đường ống

Điều hòa 2 chiều Panasonic Inverter 11900 BTU CU/CS-YZ12WKH-8 hoạt động bằng cách đảo ngược chiều di chuyển của gas điều hòa trong đường ống

Điểm khác biệt so với điều hòa 1 chiều

Tiêu chí Máy lạnh 1 chiều Máy lạnh 2 chiều
Chức năng Chỉ có thể làm lạnh. Vừa làm lạnh, vừa sưởi ấm
Cấu tạo
 • Bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển và tụ điện.
 • Bộ phận phụ: Cảm biến dàn lạnh, máng nước, khung vỏ,…
 • Bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển và tụ điện.
 • Máy được trang bị thêm van đảo chiều ở phía sau block.
Nhu cầu và đối tượng sử dụng
 • Người sử dụng ở khu vực miền Nam.
 • Nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm.
 • Người dùng ở khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh.
 • Các vùng núi cao.
 • Gia đình có người già, trẻ nhỏ cùng sinh sống.

2. Ưu và nhược điểm của điều hoà 2 chiều

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí mua máy sưởi: Điều hòa hai chiều có khả năng vừa làm mát, vừa sưởi ấm. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được phần tiền phải trả khi mua máy sưởi để làm ấm những khi trời lạnh.
 • Tiết kiệm điện năng: Đồng thời, hoạt động của máy điều hòa hai chiều thường tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với máy sưởi thông thường.
 • Tiện lợi: Bạn không cần phải bảo trì cùng lúc máy điều hòa và máy sưởi, bạn cũng không cần bật máy sưởi khi lạnh và máy điều hòa khi nóng. Mọi việc chỉ cần bạn điều khiển mỗi máy điều hòa hai chiều nên tiện nghi hơn rất nhiều.

Điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện năng, hoạt động êm ái

Điều hòa 2 chiều Gree Inverter 11942 BTU GWH12PB-K6D1P4 tiết kiệm điện năng, hoạt động êm ái với công nghệ Real Inverter

Nhược điểm

Tuy vậy, điều hòa hai chiều cũng sở hữu một số nhược điểm mà bạn cần chú ý.

 • Chi phí cao hơn điều hòa một chiều: Vì tính năng sử dụng đa dạng hơn, có thể sưởi ấm, nên điều hòa hai chiều thường có chi phí nhỉnh hơn những chiếc điều hòa một chiều. Tuy nhiên, vấn đề này không đáng kể, vì chi phí mua thêm máy sưởi ở những nơi lạnh vẫn đắt hơn việc mua điều hòa hai chiều.
 • Ở chiều sưởi ấm có thể gây khô da: Ở một số đời máy, điều hòa hai chiều có thể gây khô da. Để hạn chế điều này, các bạn nên mua máy điều hòa hai chiều ở những hãng có uy tín và được tích hợp thêm chức năng bổ trợ như duy trì độ ẩm,…

Điều hòa 2 chiều có giá thành cao

Điều hòa 2 chiều LG Inverter 9200 BTU B10END hoạt động với công suất 1HP có giá 12.790.000 đồng (cập nhật tháng 03/2023, có thể thay đổi theo thời gian)

3. Khi nào nên mua điều hòa 2 chiều?

Vì có chi phí cao hơn so với điều hòa một chiều, bạn chỉ nên cân nhắc mua điều hòa hai chiều trong những trường hợp sau:

Gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ

Nếu gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn cần phải mua một chiếc điều hòa hai chiều. Vì đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, cần một không gian có nhiệt độ ổn định với biên độ dao động nhiệt thấp. Khi đó, điều hoà hai chiều sẽ là lựa chọn thích hợp.

Gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ nên sử dụng điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều Beko Inverter 9000 BTU RSVH09VS trang bị bộ lọc 3 bước hiện đại cho bầu không khí trong lành, sạch khuẩn thích hợp gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi

Khu vực sống thuộc miền Bắc và những nơi có khí hậu lạnh

Bên cạnh đó, những người sống ở miền Bắc hoặc những nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt,… cần cân nhắc mua điều hòa hai chiều. Bởi vì ngoài ưu điểm tiết kiệm điện năng, bạn còn có thể tiết kiệm tiền mua máy sưởi.

Khu vực sống thuộc miền Bắc và những nơi có khí hậu lạnh nên sử dụng điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều Midea inverter 10000 BTU MSMTII-10HRFN8 có công suất 1HP phù hợp phòng dưới 15 mét vuông.

Điều kiện tài chính tốt

Vì có khả năng sưởi ẩm và làm mát nên điều hòa 2 chiều có giá thành cao hơn điều hòa 1 chiều, dao động từ 13 – 38 triệu đồng (cập nhật tháng 03/2023, có thể thay đổi theo thời gian).

Nếu gia đình bạn có điều kiện tài chính tốt và muốn đầu tư một chiếc máy lạnh sử dụng cả được cả mùa đông lẫn mùa hè thì điều hòa 2 chiều là lựa chọn lý tưởng. Thiết bị không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng.

Điều kiện tài chính tốt nên sử dụng điều hòa 1 chiều

Điều hòa 2 chiều LG Inverter 12000 BTU B13END1 có giá 15.190.000 đồng (cập nhật tháng 03/2023, có thể thay đổi theo thời gian)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo