Sony ra mắt BRAVIA OLED A95K dùng tấm nền QD-OLED, dòng A90K thêm kích thước 42″

Sony ra mắt BRAVIA OLED A95K dùng tấm nền QD-OLED, dòng A90K thêm kích thước 42"
 
Bên cạnh TV Mini LED, Sony cũng giới thiệu dòng TV BRAVIA MASTER series A95K thế hệ mới sử dụng tấm nền QD-OLED được hãng gọi là XR Triluminos Max. Thế hệ TV mới cho độ sáng cao hơn so với dòng sản phẩm còn lại của hãng cũng được giới thiệu bao gồm MASTER series A90K, A80K.

BRAVIA OLED mới mang đầy đủ những công nghệ mới nhất mà Sony áp dụng cho dòng TV 2022 bao gồm bộ xử lý hình ảnh Cognitive Processor XR với hàng loạt các công nghệ tái tạo hình ảnh và điều chỉnh âm thanh cao hơn mức AI thông thường. Phiên bản BRAVIA A95K được Sony nêu bật những khả năng đặc trưng như tăng cường dải màu XR Triluminos Max, tăng cường độ tương phản XR OLED Contrast Pro. Hệ thống âm thanh đặc trưng Acoustic Surface Audio+ phát ra từ màn hình, khả năng tạo ra âm thanh vòm cùng hệ sinh thái những thiết bị âm thanh của Sony. Hệ điều hành Android TV với giao diện Google TV hỗ trợ BRAVIA CAM giúp TV thực hiện những tác vụ thông minh, tự cân chỉnh hình ảnh & âm thanh theo vị trí, không gian thưởng thức nội dung.

sony_bravia_a95k.png

Trên thực tế, sản phẩm thương mại của Sony là kết quả của cạnh tranh giữa hai đơn vị cung cấp tấm nền màn hình từ… Hàn Quốc: chính là SDC và LGD. Sự cải tiến công nghệ của những ông lớn ở quốc gia này còn tạo động lực cạnh tranh cho các đơn vị cung cấp tại Trung Quốc hay Đài Loan. BRAVIA MASTER Series A95K sử dụng tấm nền QD-OLED của SDC, khi mà sản phẩm thương mại của Samsung Electronics mới chỉ vừa được hé lộ.

[​IMG]

Sự khác biệt giữa QD-OLED so với tấm nền OLED truyền thống là cách tạo ra hình ảnh. Tấm nền của LGD là cấu trúc White OLED (LG gọi là dòng OLED EVO) sử dụng các điểm ảnh phụ màu trắng nhằm tăng cường độ sáng. Trong đó cấu trúc chính gồm diode xanh lam và vàng để tạo các điểm ảnh ánh sáng trắng truyền qua các bộ lọc màu, từ đó sinh ra các điểm ảnh phụ RGB. Trong khi đó, QD-OLED phát ra ánh sáng xanh dương thông qua chấm lượng tử để chuyển thành màu đỏ và xanh lục mà không cần bộ lọc màu để cải thiện độ sáng hơn so với W-OLED.

Tất nhiên, tấm nền chỉ phần thô để các nhà sản xuất tạo ra cơ chế xử lý hình ảnh riêng. Vì vậy, sức mạnh của mỗi nhà sản xuất sẽ nằm ở chip xử lý, khả năng cân chỉnh màu sắc, kho ứng dụng nội dung. Hiện Sony vẫn duy trì sự hợp tác chặt chẽ với Netflix để tích hợp tính năng tự cân chỉnh Netflix Adaptive Calibrated Mode, nhằm truyền tải ý đồ điện ảnh đúng nhất từ những studio làm phim tên tuổi. Tại một số quốc gia, dịch vụ BRAVIA Core cũng cung cấp những bộ phim với chuẩn IMAX.

sony_bravia_a90k.png

Sony BRAVIA MASTER Series A95K gồm hai kích thước màn hình 65″ & 55″ 4K. Hãng chưa ra mắt tấm nền 8K như những dòng LCD, mới đây nhất là Z9K với đèn nền Mini LED. Dòng BRAVIA A80K có thêm kích thước 77″, vẫn thuộc nhóm sản phẩm cao cấp. Cuối cùng, phiên bản BRAVIA MASTER Series A90K chỉ còn hai đại diện kích thước 48″ & 42″. Rõ ràng, Sony đang nhắm đến phân khúc cao cấp nhất với tấm nền QD-OLED tạm thời thay thế cho công nghệ W-OLED.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo