Cách lắp điều hòa 2 chiều đơn giản

Điều hòa 2 chiều có chức năng vừa làm mát vừa sưởi ấm nên nhiều người còn khá băn khoăn khi lắp đặt và không biết nó khác gì so với điều hòa 1 chiều hay không? Cùng Siêu thị Mua sắm Phù Vang tìm hiểu cách lắp điều hòa 2 chiều đơn giản nhé!

1. Các lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa 2 chiều

Khảo sát vị trí lắp đặt điều hòa 2 chiều

Tùy theo diện tích và bố trí nội thất trong căn phòng, bạn nên khảo sát và xác định vị trí lắp đặt dàn lạnh cũng như dàn nóng ở đâu cho thích hợp. Cụ thể:

  • Với dàn lạnh: Cần đặt ở vị trí luồng khí lạnh dễ lan tỏa, không bị chắn gió, cách xa nguồn nhiệt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Với dàn nóng: Nên đặt ở nơi có mái che, thoáng đãng và ở vị trí thấp hơn so với dàn lạnh để đảm bảo hiệu quả tỏa nhiệt tốt.

Khảo sát vị trí lắp đặt điều hòa 2 chiều

Tiêu chuẩn khoảng cách lắp đặt giữa dàn nóng và dàn lạnh

Với công suất điều hòa khác nhau, bạn sẽ đi dây ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng khác nhau để đảm bảo sự vận hành của điều hòa 2 chiều trở nên thuận tiện hơn, như:

Công suất điều hòa 2 chiều

Chiều dài dây ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh

  9000 BTU và 12000 BTU

  Nhỏ hơn 15m

  18000 BTU, 20000 BTU và 24000 BTU 

  Nhỏ hơn 20m

Tiêu chuẩn khoảng cách lắp đặt giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tiêu chuẩn khoảng cách lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh với các hướng

Khi lắp đặt điều hòa 2 chiều gồm có dàn nóng và dàn lạnh, bạn cần chú ý đến các hướng để đảm bảo cho sự vận hành của điều hòa làm mát hoặc sưởi ấm như sau:

Loại dàn

Trên

Dưới

Trước

Sau

Hai bên

  Dàn nóng

  60 cm

  0

  60 cm

  10 cm

  25 cm

  Dàn lạnh

  6 cm

 230 cm

  0 

 

  0 

  6 cm

Lắp điều hòa 2 chiều

2. Hướng dẫn cách lắp điều hòa 2 chiều

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh

Đầu tiên, bạn xác định vị trí treo dàn lạnh trên tường, rồi dùng bút chì để đánh dấu các vị trí cần khoan. Sau đó, bạn lấy máy khoan để khoan những vị trí đó, rồi gắn ốc vít để cố định giá đỡ dàn lạnh điều hòa 2 chiều.

Lắp giá đỡ dàn lạnh

Bước 2: Kết nối dây điện trong dàn lạnh

Bạn mở hộp điện trên dàn lạnh, rồi tiến hành đấu dây tín hiệu điện bên trong hộp theo sự Hướng dẫn sản phẩm từ nhà sản xuất.

Kết nối dây điện trong dàn lạnh

Bước 3: Kết nối đường ống vào dàn lạnh

Trước tiên, bạn quấn bảo ôn quanh đường ống đồng, ống thoát nước và dây tín hiệu đi từ trong ra ngoài tường. Sau đó, bạn dùng tay nắn ống đồng vào khớp với vị trí lắp đặt.

Lưu ý:

  • Với điều hòa 2 chiều, thường có 4 dây kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh. Bạn nên đấu lần lượt các dây 1 – 2 – 3 – 4 theo thứ tự của dàn lạnh với vị trí 1 – 2 – 3 – 4 của dàn nóng.
  • Vì thế, để tránh đấu sai dây, bạn nên đánh dấu thức tự dây trước khi cuốn bảo ôn. Trường hợp, nếu đã cuốn bảo ôn thì bạn cần dùng đồng hồ đo thông mạch để dò và xác định đúng đường dây.

Kết nối đường ống vào dàn lạnh

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ

Bạn lắp dàn lạnh lên giá đỡ (đã được gắn trên tường) sao cho cân đối.

Lắp dàn lạnh lên giá đỡ

Bước 5: Kết nối dàn lạnh với dàn nóng

Đầu tiên, bạn bẻ ống dây sao cho vừa tới vị trí đặt dàn nóng. Tiếp đó, dùng kèm loe đầu ống đồng và nối với dây đồng bên ngoài. Bạn tiếp tục đấu nối dây đồng dàn lạnh với dây đồng bên ngoài bằng cách dùng cờ lê vặn chặt 2 điểm nối với nhau.

Kết nối dàn lạnh với dàn nóng

Bước 6: Lắp giá đỡ dàn nóng và gắn dàn nóng

Tương tự dàn lạnh, bạn cần xác định vị trí đặt dàn nóng rồi tiến hành lắp giá đỡ cho bộ phận này. Cuối cùng, bạn gắn dàn nóng lên giá đỡ.

Lắp giá đỡ dàn nóng và gắn dàn nóng

Bước 7: Nối dây đồng vào dàn nóng

Bạn nối dây đồng từ dàn lạnh vào dàn nóng bằng cách dùng cờ lê siết chặt lại, rồi có thể dùng khóa lục giác để vặn và kiểm tra xem gas từ dàn nóng có còn hoạt động hoặc bị rò rỉ không.

Nối dây đồng vào dàn nóng

Bước 8: Kết nối dòng điện cho dàn nóng

Bạn tiến hành nối dây điện cho dàn nóng hoạt động. Sau đó, dùng băng cách nhiệt quấn cách nhiệt cho van gas để môi chất không bị rò rỉ ra ngoài khi máy hoạt động.

Kết nối dòng điện cho dàn nóng

Bước 9: Tiến hành hút chân không ống đồng và thử máy

Sau đó, bạn dùng máy để hút chân không ống đồng và kiểm tra lại các mấu nối ở dàn nóng và dàn lạnh lần cuối trước khi bật điều hòa 2 chiều để thử máy.

Tiến hành hút chân không ống đồng và thử máy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo