Cách làm sạch máy sấy quần áo tại nhà đơn giản, dễ làm nhất

Sau một vài lần sử dụng, máy sấy quần áo cần được làm sạch để bảo đảm không nhiễm vi khuẩn, vi trùng. Vậy để vệ sinh máy sấy đúng cách đơn giản tại nhà như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn vệ sinh máy trong bài viết này nhé!

1. Tại sao cần phải vệ sinh máy sấy?

Máy sấy quần áo có công dụng làm khô, diệt khuẩn, khử mùi cho quần áo khi giặt xong.

Vì vậy thường xuyên vệ sinh máy hãy đảm bảo rằng máy luôn sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ là một trong những việc giúp máy hoạt động tốt, bền lâu, tuổi thọ tăng cao, nhằm hạn chế những lỗi hỏng không đáng xảy ra khi sử dụng.

Máy sấy quần áo bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt LG 9 Kg DVHP09W trang bị công nghệ Inverter giúp vận hành ổn định, êm ái

2. Các dụng cụ cần chuẩn bị

Trong quá trình vệ sinh máy sấy quần áo cửa ngang tại nhà, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ trong quá trình vệ sinh, nhằm tránh các trường hợp đang làm mà phải gián đoạn để tìm đồ dùng gây mất thời gian, công sức.

Một số dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị để vệ sinh như sau: Khăn mềm, bàn chải, vòi nước cao áp, giấm ăn, các dung dịch tẩy rửa thông thường loại nhẹ,…

Dụng cụ cần chuẩn bị vệ sinh máy sấy quần áo

3. Các bước vệ sinh bên trong máy

Bước 1: Vệ sinh lưới lọc

Lưới lọc của máy sấy quần áo là bộ phận quan trọng trong cơ chế hoạt động của máy. Vì thế, thường xuyên có nhiều bụi bẩn, xơ vải tích tụ trong quá trình sấy.

Để làm sạch bộ phận này, bạn cần chuẩn bị một khăn vải mềm, rồi sau đó mở nắp máy, lấy lưới lọc ra bên ngoài dùng vải lau xung quanh bề mặt, loại bỏ các bụi bẩn, xơ vải, rồi lắp lại như cũ. Nếu có thể bạn nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng nhé.

Vệ sinh lưới lọc

Bước 2: Vệ sinh bộ cảm ứng

Bộ phận cảm ứng là thiết bị rất cần thiết có tác dụng thông báo khi máy sấy khô thực hiện xong. Bạn tiến hành vệ sinh như sau:

  • Trước khi vệ sinh, cần đảm bảo rằng máy đang không hoạt động, tắt và ngắt máy để nguội nếu như vừa mới sử dụng, rồi mới tiến hành vệ sinh.
  • Dùng một tấm vải mềm nhúng vào dung dịch giấm hoặc nước muối pha loãng đều được, rồi tiến hành lau xung quanh bề mặt bộ cảm ứng, có thể dùng thêm khăn khô lau lại để đảm bảo vệ sinh.
Lưu ý: Các nhà sản xuất khuyên rằng nên vệ sinh định kỳ 3 tháng/lần và tuyệt đối không dùng dung dịch có tính tẩy rửa mạnh vì có thể gây hỏng và dẫn đến cháy nổ.

Vệ sinh bộ cảm ứng

Bước 3: Vệ sinh ngăn chứa nước

Sau mỗi lần sử dụng máy sấy quần áo đặc biệt là máy sấy ngưng tụ, bạn nên đổ hết nước tích tụ bên trong ngăn chứa nhằm tránh trường hợp nước quá nhiều bị tràng ra bên ngoài.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh ngăn chứa bằng cách tháo lưới máy (đảm bảo rằng máy đang không hoạt động) đổ hết nước trong ngăn chứa đi, rồi lắp lại như cũ.

Vệ sinh ngăn chứa nước

Bước 4: Vệ sinh hệ thống thông hơi

Hệ thống thông hơi của máy sấy được nhà sản xuất khuyến cáo nên vệ sinh định kỳ khoảng sau 20 lần sử dụng.

Khi vệ sinh hệ thống thông hơi bạn cần bảo đảm rằng máy không hoạt động, các nguồn điện đã ngắt, sau đó mở khóa thông hơi có tổng cộng 4 cái, mở rôn đĩa rồi kéo bình thông hơi ra ngoài.

Khi vệ sinh bình, bạn nên sử dụng vòi xịt nước có áp suất cao để vệ sinh. Sau đó, lắp bình lại vị trí cũ cho lần sử dụng tiếp theo.

Vệ sinh hệ thống thông hơi

Bước 5: Vệ sinh lồng sấy

Lồng sấy là bộ phận trực tiếp thường xuyên tiếp xúc với quần áo nhất, vì thế bạn nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Vệ sinh bằng cách dùng khăn mềm hơi có độ ẩm để lau nhẹ bề mặt lồng sấy.

Vệ sinh lồng sấy

3. Vệ sinh bên ngoài máy

Vẻ ngoài máy sấy và nơi quyết định tính thẩm mỹ của chúng trong nhà bạn. Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh bên ngoài để đảm bảo máy luôn mới, giữ được độ bóng bẩy không bị xuống cấp.

Cách vệ sinh như sau: Sử dụng khăn mềm lau xung quanh bề mặt bằng dung dịch chuyên dụng, sau đó lau lại khăn khô để đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh bên ngoài máy

4. Một số lưu ý khi vệ sinh máy sấy quần áo

  • Nếu trước đó bạn đã có sử dụng máy thì cần mở cửa và nắp bình ngưng của máy (với gia đình sử dụng máy sấy quần áo ngưng tụ), để máy được nguội hoàn toàn rồi mới vệ sinh.
  • Tuyệt đối lưu ý ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh máy sấy.
  • Chú ý vệ sinh kĩ bộ phận lưới lọc và lỗ thông hơi, vì đây là hai khu vực chính tích tụ sợi vải vụn.
  • Trong quá trình vệ sinh ống thông hơi mà bạn thấy ống có dấu hiệu bị nứt, hư hỏng thì nên gọi thợ có chuyên môn đến kiểm tra kỹ và thay mới bộ phận này nếu cần.

Một số lưu ý khi vệ sinh máy sấy quần áo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo