Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì đơn giản, thơm ngon tại nhà

4 Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì đơn giản, thơm ngon tại nhà

Cách nấu bò kho chay rất đơn giản, nhanh chóng mà không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu hay bí quyết. Hãy cùng Nguyễn Kim khám phá ngay cách nấu bò kho chay thơm ngon, thanh đạm tại nhà trong bài viết sau!

Cách nấu bò kho chay bằng bò lát chay

Những miếng bò lát chay là nguyên liệu quen thuộc làm nên các món ăn chay ngon miệng. Bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng dễ dàng và áp dụng cách nấu bò kho chay từ bò lát chay đặc sắc.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 100g bò lát chay 
  • – 1 gói gia vị bò kho
  • – 1 hũ tương dầu vị bò kho
  • – 100g đậu hũ trắng, 100g đậu hũ ky
  • – 100g nấm đùi gà, 100g nấm đông cô
  • – 200g cà rốt
  • – 50g đậu Hà Lan
  • – 1 lít nước dừa tươi
  • – 20g ngò gai, 20g sả, 3g ớt tươi
  • Dụng cụ: Nồi, Chảo chống dính, Dao,…

Các bước nấu nước lèo bò kho chay

  • Bước 1: Ngâm nở bò lát chay trong 15 phút, sau đó bạn vớt ra và cho ½ gói bột gia vị bò kho vào ướp. Đồng thời, bạn cho nấm đông cô vào tô, thêm 2g muối vào và đổ nước lọc vào ngâm nấm trong 15 phút.
  • Bước 2: Bạn cắt nhỏ đậu hũ ky, đậu hũ trắng thành từng miếng và dùng dao rạch hình dấu nhân trên đầu nấm đông cô. Còn nấm đùi gà thì bạn cũng rạch dấu nhân lên đầu nấm và cắt nhỏ thân nấm. Ngoài ra, bạn đem cà rốt cắt lát, tỉa hình hoa (nếu thích).

Ngâm nở lát bò chay trộn bột gia vị bò kho chay

  • Bước 3: Bạn tiến hành chế biến nước dùng bằng cách cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi hành boa rô với sả, ớt cho thơm. Tiếp theo, bạn xào sơ thịt bò lát chay trong 2 phút rồi đổ 1 lít nước dừa + 1 lít nước lọc vào nồi.
  • Bước 4: Bạn cho cà rốt và ½ gói bột gia vị bò kho còn lại vào. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị ½ muỗng muối, 3 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay. Nếu bạn thấy vị chưa vừa ăn thì cứ nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. 
  • Bước 5: Cho nấm đông cô, nấm đùi gà, đậu hũ ky, đậu Hà Lan (đã nấu sôi), đậu hũ trắng, ngò gai vào nồi. Tiếp tục đun đến khi sôi lên thì cho vào 2 muỗng canh tương dầu bò kho.
  • Bước 6: Nấu thêm 5 phút thì cho vào 20g bột năng và 30ml nước để tạo độ sánh cho nồi bò kho chay.

xào sơ thịt bò lát chay đã nêm gia vị gói bò kho

  • Bước 7: Đun đến khi nồi sôi lên thì tắt bếp, múc bò kho chay ra tô và thể thưởng thức món bò kho chay ngon miệng. Bạn có thể dùng kèm với bánh mì tùy thích. 

Cách nấu bò lát chay ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu bò kho chay bằng đậu hũ ky và đậu hũ trắng

Cách nấu bò kho chay tiếp theo rất đáng để thử là sử dụng đậu hũ ky và đậu hũ trắng làm nguyên liệu chính. Quá trình thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • – 1 miếng đậu hũ trắng, 100g đậu hũ ky cọng mềm
  • – 30g nấm đông cô
  • – 30g đậu Hà Lan
  • – 200g khoai tây, cà rốt
  • – 700ml nước dừa tươi
  • – Ngò gai, rau quế, hành boa rô, sả cây, ớt sừng
  • Dụng cụ: Nồi inox, Chảo, Dao,…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trước tiên, bạn chần nấm đông cô trong nước sôi khoảng 10 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm, thái làm đôi. Sơ chế cà rốt và khoai tây thành từng khối nhỏ, còn đậu hũ trắng thì bạn thái thành miếng vuông. Bên cạnh đó, bạn đập dập sả cây, cắt khúc sả và ớt sừng.
  • Bước 2: Bạn phi thơm hành boa rô cùng sả ớt xay, rồi cho cà rốt và khoai tây vào nồi. Xào một lát rồi thêm 2 muỗng canh bột gia vị bò kho, 2 muỗng canh sa tế. Tiếp tục xào với độ lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp có màu đỏ đặc trưng.

Cắt nhỏ khoai tây, cà rốt, tàu hũ ki xào với bột gia vị bò kho

  • Bước 3: Thêm vào nồi 700ml nước dừa tươi, sả cây và nấm đông cô. Bạn nên thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng đường, 2,5 muỗng hạt nêm chay. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tỷ lệ gia vị, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Bạn tiếp tục nấu sôi với mức lửa lớn trong 5 phút rồi thả đậu hũ ky, đậu hũ trắng, đậu Hà Lan vào. Khi nấu vừa chín tới thì bạn đổ nước bột năng pha loãng vào để tạo độ sánh.
  • Bước 5: Nấu cho đến khi chín hẳn thì tắt lửa, cho thêm ngò gai, rau quế vào để tạo độ thơm. 
  • Bước 6: Bạn múc bò kho chay ra tô, cho thêm ít tiêu và thưởng thức cùng bánh mì. 

Cách nấu bò kho chay bằng đậu hũ ky và đậu hũ trắng

Cách nấu bò kho chay bằng sườn non chay

Bên cạnh bò lát chay thì sườn non chay cũng là nguyên liệu mà bạn có thể sử dụng trong để nấu món bò kho chay ăn bánh mì hấp dẫn. Cách nấu bò kho chay bằng sườn non chay được thực hiện theo các bước sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 150g sườn non chay
  • – 100g khoai tây bi, 1 củ cà rốt
  • – 15g nghệ băm, 10g sả băm, 5g gừng băm
  • – 20g sa tế, 20g dầu ăn, 12g muối
  • – 34g đường phèn, 15g bột canh
  • – 35 g bột năng, 15g bơ thực vật
  • – 10g ớt sừng, 3g ớt hiểm
  • Dụng cụ: Bếp gas, Bộ nồi inox,… 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn cho 20g dầu ăn vào nồi và cho gừng, sa tế, sả, nghệ băm vào phi thơm, sau đó cho 1,2 lít nước lọc vào đun sôi lên. Đồng thời, bạn trộn đều 12g muối, 34g đường phèn và 15g bột canh rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đang nấu.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại: nấm đùi gà cắt khúc vừa ăn, cà rốt cắt lát, khoai tây bi đem gọt vỏ và cắt đôi. Trong khi sườn non chay thì ngâm trong nước ấm 20 phút rồi vắt ráo, thái nhỏ ra.

Cách nấu bò kho chay bằng sườn non chay

  • Bước 3: Bạn chiên sơ khoai tây, rồi cho vào nồi nước dùng cùng vài nhánh sả cây (đã đập dập) và đậy nắp lại.
  • Bước 4: Chiên sơ nấm đùi gà, sườn non chay, sau đó bạn vớt ra để ráo. Song song đó, bạn chuẩn bị một chén sạch và pha vào 20g tương cà, 20g tương ớt, 50g nước cốt dừa, 0,5g bột ngũ vị hương, ⅓ muỗng cà phê bột màu gạch tôm. Bạn trộn tất cả lại và cho vào nồi nước dùng để tạo màu đậm đà.

Chiên sơ sườn non chay, nấm đùi gà trong chảo dầu

  • Bước 5: Khi nồi nước sôi mạnh, bạn đổ nấm và sườn non vào nồi, đổ thêm 50g nước kèm 35g bột năng. Khuấy đều lên để tạo độ sánh sệt.
  • Bước 6: Trong lúc đó, bạn tiến hành xay nhuyễn 50g muối hột và 10g ớt sừng, 3g ớt hiểm rồi đem tất cả rang thơm lên. Như thế là bạn đã có được chén muối chấm bò kho chay hấp dẫn.

nấu bò kho chay với sườn non chay

  • Bước 7: Đun nước dùng thêm vài phút nữa rồi tắt bếp. Giờ đây, bạn chỉ cần múc bò kho ra tô, rắc thêm tí ngò gai rồi dùng kèm với bánh mì.

bò kho chay bằng sườn non chay

Cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon miệng

Một cách nấu bò kho chay rất ngon miệng là bạn nấu kèm hủ tiếu dai, thanh đạm và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay như sau: 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 300g hủ tiếu dai
  • – 200g nấm rơm
  • – 3 miếng đậu hũ
  • – 2 củ cà rốt, 200g cà rốt cắt sợi
  • – 500g củ sắn, 100g hành tím
  • – Chuẩn bị thêm chanh, ớt, cà ri, vài lá dứa, giá, quế, ngò gai, dầu điều
  • Dụng cụ: Bếp hồng ngoại, nồi, chảo,…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bắt 1 nồi nước lên và đem củ sắn, cà rốt sợi cho vào nồi hầm trong 30 phút – 1 giờ để ngọt nước rồi dùng rây lọc bỏ phần xác cà rốt, củ sắn. Trong khi đó, bạn đem hủ tiếu trụng nước sôi rồi vớt ra để ráo. 

Ninh nhừ cà rốt và củ cải trắng để nấu nước lèo bò kho chay ngọt

  • Bước 2: Cắt bỏ chân của nấm rơm rồi ngâm nước muối loãng vài phút. Sau đó bạn vớt nấm ra rửa sạch.  
  • Bước 3: Đem đậu hũ chiên vàng lên, để nguội rồi cắt thành những miếng chữ nhật nhỏ, dày khoảng 3cm. Đồng thời, bạn đem rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi cắt làm 4. Khúc nhỏ bạn chẻ đôi hoặc tỉa hoa tùy thích. Còn hành tím thì băm nhỏ ra.

  • Bước 4: Bắt lên một chảo dầu, đợi sôi rồi cho hành tím băm vào phi thơm lên. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu như nấm rơm, đậu hũ, cà rốt, bột cà ri, lá dứa vào xào chừng 10 phút, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Phi hành thơm xào nấm rơm đậu hũ

  • Bước 5: Bắc lên bếp nồi nước lèo đã lọc phần cà rốt sợi và củ sắn ra rồi nêm nếm gia vị. Sau đó, bạn cho hỗn hợp các nguyên liệu vừa xào vào đun sôi lại, nêm lại xem đã vừa ăn chưa. Cuối cùng là 2 muỗng canh dầu điều để tạo màu nước bò kho chay đẹp mắt. Khi nồi nước lèo sôi trở lại thì tắt bếp.

nấu nước lèo bò kho chay

  • Bước 6: Cho hủ tiếu đã trụng vào tô rồi chế nước dùng vào. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món hủ tiếu bò kho chay nóng hổi. 

Cách nấu hủ tiếu bò kho chay

Lưu ý trong cách nấu giúp món bò kho chay thơm ngon

Để cách nấu bò kho chay chuẩn vị, ngon miệng, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • – Kiểm tra tình trạng nguyên liệu trước khi nấu, đảm bảo thịt bò chay, đậu hũ ky tươi ngon, không bị mối mọt. 
  • – Khi chọn các loại củ quả, bạn nên chọn các củ quả tươi, cuống còn xanh.
  • – Trong quá trình nấu, bạn nên để độ lửa nhỏ để nguyên liệu chín mềm, không bị cháy khét. Đồng thời, những nguyên liệu nào cứng thì cho vào trước, còn nguyên liệu nhanh chín thì cho vào sau. 
  • – Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vớt bọt trong quá trình nấu để nồi nước dùng được tươi trong hơn. 

Phía trên là 4 cách nấu bò kho chay thanh đạm, thơm ngon chuẩn bị mà Nguyễn Kim muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với 4 phương pháp nấu ăn trên sẽ thay đổi quan niệm đồ chay không ngon, hấp dẫn bằng đồ mặn. Hãy nhanh chóng thêm ngay món ăn vào thực đơn ăn chay ngày Rằm của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi nấu bò kho chay tại nhà

Nấu nước lèo bò kho chay cần nguyên liệu gì thơm ngon chuẩn vị?

Chào bạn, để nấu nước lèo hủ tiếu chay ngon bạn nên chuẩn bị: các loại nấm (đông cô, kim châm, đùi gà,…), mì căn, tàu hủ ky,… Ngoài ra, các loại củ cải trắng, cà rốt, lê, táo cũng là nguyên liệu giúp nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Nếu bạn muốn nước dùng dậy mùi thơm hơn thì bỏ vào củ hành trắng đã nướng, sa tế.

Bò kho chay ăn với gì ngon?

Chào bạn, món bò kho chay ăn cùng bánh mì, hủ tiếu và mì trứng sẽ rất thơm ngon. Tuy nhiên, khi ăn cùng bánh mì, bạn nên nấu nước bò kho chay sánh đặc hơn một chút (cho một ít bột năng vào nước lèo) sẽ ngon hơn hẳn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo